Cách chữa vết côn trùng đốt vào mùa hè cho trẻ nhỏ

Trong những tháng mùa hè rét mướt và oi bức, sâu bọ phát triển và sinh sôi nảy nở, gây ra mối đe dọa đối với sức khỏe của những đứa trẻ thích vui chơi và khám phá ngoài trời. bác mẹ xử lý vết sâu bọ cắn không hiệp có thể làm trầm trọng thêm tình hình và khiến sức khỏe của con họ gặp nguy hiểm. Điều quan yếu là phải cảnh giác và thực hiện các biện pháp hiệp để đảm bảo an toàn cho họ.

 

nhận mặt loại côn trùng đốtỞ vùng khí hậu nhiệt đới của chúng ta, muỗi và các loại sâu bọ khác phát triển quanh năm, đặc biệt là trong những tháng mùa hè. Rất hiếm khi tìm thấy ai đó chưa từng bị muỗi đốt hoặc hai lần. thường nhật, khi chúng ta nhận thấy những nốt ngứa trên tay hoặc chân, chúng ta cho rằng chúng là hậu quả của vết muỗi đốt. Tuy nhiên, sự xuất hiện phổ thông này có thể khiến các cá nhân chủ nghĩa đánh giá thấp chừng độ nghiêm trọng tiềm ẩn của vết côn trùng cắn.

đề phòng côn trùng cắn cho trẻ trong mùa hè
Da trẻ bị sưng tấy khi sâu bọ đốt

BS Nguyễn Thùy Linh – Phó Trưởng khoa điều trị bệnh da liễu nữ giới và trẻ thơ, Bệnh viện Da liễu TW cho biết: “Phần lớn bệnh nhi đến khám thường trong tình trạng nặng. tỉ dụ: Một cẳng chân, cẳng tay tầm khoảng 3 thậm chí đến 30-40 vết đốt cắn là chuyện thường tình. Thường những trẻ này đã bị lâu ngày. Trong môi trường sống của trẻ có những nhân tố về côn trùng mà người nhà biết hoặc không biết. Những trường hợp đó, chúng tôi phải khẩn hoang rất kỹ thì mới ra được yếu tố côn trùng ở đâu ra”.

Có những trường hợp trẻ bị muỗi đốt thường ngày nhưng nốt sưng đó mãi không hết mà cứ đỏ lên, bị trẻ gãi đến nỗi loét ra, hàng rào bảo vệ da bị tổn thương khiến vi khuẩn dễ tấn công gây viêm.

“Một số trường hợp cả người nhà lẫn người săn sóc bệnh nhân đều nghĩ rằng nhà mình rất sạch, hoàn toàn không có con gì cả. tại sao lại có thể xảy ra tình trạng là có côn trùng đốt. Nhiều khi con sâu bọ không phải lúc nào nó cũng hiện diện ở trước mặt chúng ta để có thể dễ dàng nhìn thấy. Những con muỗi thì còn có thể thấy được nhưng những con như bọ chó, bọ chét, con ve, con mạt của con gà, con mà nó có thể cắn và nhảy đi khắp nơi ở trong nhà. Sau khi cắn trẻ nó lại nhảy sang chỗ khác, lấp ở đâu đấy song rồi lại nhảy vào người và cắn một nốt khác” – BS Nguyễn Thùy Linh cho biết.

Da của trẻ mỏng, song song thân nhiệt cũng cao hơn người lớn nên dễ hấp dẫn côn trùng đến đốt, nhất là khi mùa hè đến, trẻ thường về quê, đi dã ngoại, picnic… mặc áo xống cộc tay.

Xem ngay:  Khi nào trẻ biết ngồi? Những lưu ý khi tập ngồi cho con

>>> Có thể bạn quan tâm:

https://tapchimevacon.com/huong-dan-suc-mieng-nuoc-muoi-dung-cach/

đề phòng côn trùng cắn cho trẻ trong mùa hè
cha mẹ nên đưa trẻ đi khám nếu chỗ bị tổn thương do sâu bọ đốt gây phù nề, sưng tấyNhững sai trái của cha mẹ khi xử trí trẻ bị côn trùng đốt


Theo BS Nguyễn Thùy Linh, những trường hợp trẻ bị côn trùng có nọc độc mạnh đốt như ong hay con ruồi vàng thì thường đưa đến bệnh viện sớm vì trẻ có phản ứng phù nề rất nhanh ngay sau khi bị đốt. Đối với những trường hợp này, các bác sĩ sẽ điều trị bằng kháng sinh, dùng thuốc giảm viêm, dị ứng, thuốc bôi tại chỗ. Sau 7-10 ngày, những tổn thương trên da của trẻ sẽ khỏi.

Tuy nhiên, đối với những trường hợp bị sâu bọ không có nọc độc đốt thì ba má thường nghĩ không quá trầm trọng, không cần đi khám ngay, trẻ sẽ tự khỏi. Thế nhưng với con nít, hệ thống miễn nhiễm khác, cơ địa mẫn cảm với những yếu tố môi trường lạ nên dễ bị phản ứng mạnh. Chính cho nên với một số trẻ, nếu không điều trị thì không bao giờ khỏi và các bạn sẽ luôn luôn để trong vòng lặp tuần hoàn là ngứa gãi rồi nhiễm khuẩn rồi lại ngứa gãi và nhiễm khuẩn ngừng được một đôi tháng trong mùa đông sắp đến mùa xuân, côn trùng bắt đầu sinh sôi phát triển vào mùa hè là nặng lên, gây bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày.

sai lầm nữa của ba má là việc tùy ý dùng thuốc bôi cho trẻ. “Thường nhật chúng tôi khi khai hoang tiền sử bệnh nhân đến khám thì thấy khi bị muỗi đốt các bậc ba má thường bôi một đôi loại như dầu gió hoặc cái gì đó để làm giảm sự phù nề sưng thì sau đó sẽ đến hiệu thuốc xin tham vấn, hiệu thuốc sẽ chỉ dẫn một vài loại thuốc kháng histamin và giảm ngứa tại chỗ. Tuy nhiên những thuốc đó nếu xét về mặt điều trị thì không có nhiều tác dụng lắm đối với cả những trường hợp bị côn trùng đốt vì thuốc đấy thường nó chỉ giảm ngứa lập tức trong thời gian rất ngắn. Sau đó, cơn ngứa sẽ quay lại và không giải quyết được tình trạng viêm do vết đốt của con côn trùng” – BS Nguyễn Thùy Linh khuyến cáo.

Vậy nên đưa trẻ đến khám thầy thuốc ngay nếu bị thương tổn trên da, có vết loét tạo thành mủ, gây đau, chẳng thể tự khỏi được, bôi các loại thuốc Thông thường không thấy đỡ, trẻ vẫn ngứa gãi nhiều, vẫn ảnh hưởng nhiều đến giấc ngủ và sinh hoạt.


phòng ngừa cho trẻ không bị sâu bọ đốt


Ở nhà, ba má có thể lắp cửa chống muỗi, phun thuốc muỗi. Còn khi trẻ ra ngoài đường, nhất là khi đi chơi, dã ngoại ở nơi có nhiều sông nước, cây cối thì nên hạn chế mặc áo quần hở, nên mặc đồ kín thủ túc hoặc có chun bo ở đầu gối cổ chân với cổ tay.

BS Nguyễn Thùy Linh khuyến cáo ba má nên thận trọng khi chọn mua thuốc xịt, thuốc bôi sâu bọ đốt cho trẻ vì hiện nay ở nước ta chưa có nghiên cứu đánh giá chính thức nào về mặt khoa học cho rằng bôi thuốc đó so với không bôi thì nó có những cái khác biệt gì hẳn hoàn toàn hay không.

“Theo lăng xê, các loại thuốc có thật sự tốt hay không, có an toàn hay không thì chúng ta chưa có nhiều đánh giá về những sản phẩm này. Thậm chí, những sản phẩm bôi trực tiếp trên da người này rồi xịt lên trên người kia có nguy cơ gây kích ứng hoặc dị ứng trên da vì chứa nhiều hương liệu có mùi”, BS Nguyễn Thùy Linh san sớt./.

 >>> Chi tiết tại:

https://tapchimevacon.com/cach-chua-vet-con-trung-dot-vao-mua-he-cho-tre-nho/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *